những việc làm kiêng cữ đầu năm

NHỮNG VIỆC LÀM KIÊNG CỮ TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU NĂM

Những thời khắc của ngày đầu năm rất quan trọng. Vì quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt” nên tập tục của người Việt ta là tránh những điều không may đầu năm. Trong 3 ngày tết đầu năm mới, những việc làm của con cháu trong nhà được ông bà để ý rất chặt chẽ, tránh những lời nói hoặc việc làm không tốt ảnh hưởng đến suốt một năm.

Cấm quét nhà mùng 1.

Ngày mùng 1 là ngày bị cấm kỵ nhiều việc nhất trong đó có quét nhà. Theo tích xưa, tài lộc về nhà vào những ngày đầu năm, quét nhà giống như xua đuổi tài lộc. Nếu quét nhà đầu năm thì trong suốt năm đó gia chủ sẽ bị thất thu, đói kém, làm ăn khó nhọc và không có vật chất tiền bạc dư dả.

Hái trái cây trong vườn.

Việc hái trái cây trong vườn trước mùng 4 tết cũng bị cấm kỵ ở một vài nơi. Đầu năm cây cỏ sum xuê, quả ngọt mát lành, vị thần mùa xuân ban lộc cho cây trái quang năm trĩu quả căng mọng. Nếu lỡ con cháu trong nhà hái trái chắc chắn sẽ bị phạt rất nặng vì cướp mất lộc của cây. Năm đó cây sẽ héo hon ít quả, èo uột và cho dù có đơm hoa kết quả cũng chẳng được mấy quả lành, năng suất giảm.

Tặng quà không may hoặc mua những đồ vật không sáng sủa.

Màu đen là màu được tránh đi nhiều nhất ngày đầu năm, nó tượng trưng cho sự xui xẻo, không may mắn. Và những món quà kiêng kị cũng không được nhắc đến trong những ngày tết thiêng liêng này.

Thay vào đó hãy tặng những món giỏ quà tết đẹp, nó sẽ có ích hơn rất nhiều. Hãy ghé thăm qua trang web http://bieutet.com/hop-qua-tet-sang-trong​ để tham khảo nhiều lựa chọn hơn!

Mượn và trả đồ ngày đầu năm

Việc mượn đồ hay trả đồ ngày đầu năm cũng không được phép nhắc đến hay thực hiện, vay trả đầu năm thì trong suốt năm cũng xoay sở vay trả như thế. Hơn nữa trong những ngày đầu năm cũng không được nhắc đến nợ nần, thiếu thốn hay những việc không vui.

Xông đất, xông nhà.

Những người có vận không tốt hoặc gia đình đang có chuyện không vui thì không nên xông đất, xông nhà vào ngày đầu năm, vì như thế sẽ mang đếm điều không may cho gia chủ.

Gây gỗ bất hòa.

Ngày đầu năm gia đình phải hòa thuận, vui vẻ thì cả năm cả gia đình làm ăn phát đạt, hạnh phúc vẹn tròn. Hoặc thậm chí đối với người khác cũng nên tránh những mâu thuẫn, xung đột ngày đầu năm.

Leave a Comment

Required fields are marked *.