Âm nhạc trong giới trẻ Việt Nam hiện nay

Từ lâu, âm nhạc đã được xem là một công cụ giải trí hiệu quả của con người trong cuộc sống bận rộn. Thay vì thư giãn, xả stress bằng những thú vui tốn kém như thú chơi cá Koi trong nhà của giới trẻ hay đi chơi thì nghe nhạc là một giải pháp nhẹ nhàng, thoải mái cho đầu óc. Nói về thị trường âm nhạc của giới trẻ với xu hướng hiện đại đầy cách tân và mới mẻ, có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này, nhưng cũng không thể phủ nhận việc âm nhạc đã phát triển nhanh hơn rất nhiều so với trước đây, cả về hình thức lẫn giai điệu, nội dung của bài hát. Và có thể nói, dẫn đầu 2 xu hướng mới nhất trong năm nay đó chính là âm nhạc thị trường, và sự du nhập của văn hóa nhạc Hàn Quốc.

Âm nhạc thị trường từng bước chiếm trọn ưu thế trong giới trẻ:

Nhạc trẻ là loại hình âm nhạc đang rất phổ biến hiện nay ở nước ta. Thể loại này hấp dẫn người nghe nhất là người trẻ bởi sự sôi động, phù hợp với xã hội hiện đại và phát triển ở nhiều thể loại như Pop, Ballad, R&B, Hiphop, … Tuy vậy, nhạc thị trường hầu hết đều không có tính nghệ thuật và ảnh hưởng không tốt đến thị hiếu âm nhạc của giới trẻ. Một số bài hát hấp dẫn bởi ngôn từ dễ dãi kết hợp với các clip ăn mặc hở hang gây ảnh hưởng xấu đến nền âm nhạc.

Ảnh hưởng của văn hóa âm nhạc Hàn Quốc: nhạc Hàn bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam qua những bộ phim truyền hình tình cảm, rồi từ đó xu hướng âm nhạc ngày càng du nhập mạnh mẽ vào thị trường. Có thể nói, hầu hết những bài hát Hàn Quốc hay video đều được đầu tư công phu vào hình ảnh ca sĩ, điệu nhảy, cách bố trí cảnh,… Giới trẻ ảnh hưởng văn hóa của Hàn Quốc từ trang phục cho tới phong cách ăn mặc. Người trẻ Việt Nam hâm mộ cuồng nhiệt các ca sĩ Hàn, khiến cho phong cách của các ca sĩ Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nhiều từ Hàn Quốc.

 

 

Leave a Comment

Required fields are marked *.